Hạt giống xấu có gặp được loại phân bón thần kỳ GPT-4?

Một điều gì sai, lặp lại quá nhiều lần cũng trở thành đúng.

Trước đây viết lách rất khó khăn, phải người chuyên nghiệp, có nghề mới viết được bài báo, bài văn thuyết phục người khác.

Trước đây, tìm kiếm cứ lên Google, tìm gì thì cũng phải lựa website mà đọc, phải chắt lọc thông tin và tự đưa ra quyết định.

Những bài kém chất lượng sẽ tự động bị loại bỏ. Quy trình như vậy hình thành một khả năng tổng hợp thông tin chính xác, phân tích và viết cho chúng ta.

Nay thì thói quen bắt đầu thay đổi, chỉ cần lên Bing, lên ChatGPT và gõ vài câu lệnh như: Viết cho tôi email xin việc là có ngay email chuyên nghiệp, không thiếu phần nào. Chúng ta sẽ lười suy nghĩ hơn, phụ thuộc vào nó như một chất gây nghiện.

Công nghệ từ bao đời nay vẫn luôn là tác nhân lớn làm thay đổi hành vi chúng ta.

Ở một cuộc chiến lớn khác, đó là tin giả, tin giật gân sai sự thật sẽ sinh sôi, nảy nở như hạt giống xấu đã gặp được một loại phân bón thần kỳ, đặc biệt sau sự ra mắt của GPT-4 với khả năng biện luận và viết được nội dung lên tới 20 trang A4 chỉ trong 1 nút bấm.

Công thức khá đơn giản: Tin giả + GPT-4 + Bot sẽ giúp những kẻ trong bóng tối có ngay một đội quân “thao túng tâm lý”. Chỉ từ những đoạn văn bản được chuẩn bị sẵn, từ những đoạn ngắn audio giọng nói, AI có thể “biến hình” trở thành đoạn văn chứng minh điều sai thành đúng; Hay trở thành giọng nói cầu cứu của người thân yêu cầu chuyển tiền chuộc; hay một đoạn video lan truyền sai sự thật.

Những người trẻ tuổi, người yếu thế, cả tin, đơn độc trong xã hội sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng, dần dần không còn khả năng phân biệt đúng sai.

ĐỌC THÊM  AI Trong Kỷ Nguyên Khai Sáng Toàn Cầu: Nỗi sợ bị bỏ lại phía sau của thế hệ trẻ

Đừng nói đây là điều xa vời, nó đang và sẽ phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Những phát súng đầu tiên, từ chính Open AI – Tổ chức tạo ra GPT-4 và ChatGPT

Ngày 17/3, chỉ 2 ngày sau khi GPT-4 được ra mắt, Sam Altman, CEO của Open AI đã phải thốt lên với thời báo ABC News rằng: “Tôi hơi sợ. Vì khả năng của GPT-4 có thể bị lạm dụng cho chiến dịch tin giải quy mô lớn. Mọi người nên vui vì chính chúng tôi (người tạo ra GPT-4) lo sợ điều đó, nó là thách thức không nhỏ”.

Để hạn chế điều này, Open AI đã phát hành mã nguồn Open AI Evals cho các nhà phát triển cùng góp ý, để trở thành một phương tiện chia sẻ và thu thập các tiêu chuẩn cộng đồng, khắc phục các điểm yếu về mô hình khi AI nói sai không kiểm soát.

Và đặc biệt tác động dễ nhận thấy nhất, đó là Open AI đã giới hạn số lượng tin nhắn cho mỗi giờ trên ChatGPT Plus.

Cụ thể, trước đây, khi bạn bỏ ra ~470.000đ vì hy vọng có thể chat không giới hạn tốc độ cao, thì từ khi GPT-4 ra mắt, bạn chỉ được 100 tin nhắn mỗi 4h. Và tuần này, họ sẽ giảm xuống còn 25 tin nhắn mỗi 3h.

Không phủ nhận những sức mạnh vô song của AI đối với con người, tăng hiệu suất, giảm các công việc nhàm chán.

ĐỌC THÊM  AI Trong Kỷ Nguyên Khai Sáng Toàn Cầu: Nỗi sợ bị bỏ lại phía sau của thế hệ trẻ

Chúng ta, trước hết hãy là những người sử dụng AI có trách nhiệm, luôn tỉnh táo, kiểm chứng trước những thông tin trái chiều, đừng để những hạt giống xấu cơ cơ hội nảy mầm.


Với thế hệ trẻ hơn, cần thiết phải có những sự định hướng, dẫn dắt và giáo dục để họ tự tạo được “lớp áo giáp” biết cách và tránh xa những nguồn thông tin xấu này.

Trích bài vui lòng để nguồn Đặng Hữu Sơn ???? Follow mình nhận các tin mới nhất về AI.

Xem thêm các bài viết khác tại #danghuuson

[Share bài này] để giúp bạn bè của bạn trong thời đại AI này.

Giới thiệu LovinBot: Trợ lý viết content giúp người sáng tạo nội dung viết nội dung quảng cáo, viết blog, tạo ra tiêu đề, dàn ý, các đoạn văn mô tả và nhiều trường hợp khác nữa. Sử dụng LovinBot, người sử dụng có thể tận dụng khả năng của GPT-3.5 Turbo và mô hình huấn luyện tiếng Việt tăng cường của đội ngũ kỹ sư Việt Nam để tạo ra nội dung chất lượng hơn và tiết kiệm thời gian.

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *