“Ghét ai, kêu người đó đi khởi nghiệp” liệu có đúng? Chia sẻ cho bạn website hơn 33.684 ý tưởng khởi nghiệp

Khởi nghiệp như lập quốc. Rất khó khăn để đi từ con số 0.

Thời đại AI này, bạn không cần biết lập trình, không cần tốn quá nhiều chi phí vẫn có thể khởi động các dự án tiềm năng để thu hút khách hàng và làm giàu cho chính mình.

Trước tiên, mình chia sẻ 3 kinh nghiệm nhỏ bỏ túi, giúp bạn bắt đầu các dự án khởi nghiệp thành công, các kinh nghiệm này đã giúp startup mình tăng trưởng User hơn 500%, thu hút hàng ngàn lượt đăng ký mà chưa tốn đồng nào.

KINH NGHIỆM 1. Đừng bao giờ nghĩ rằng ý tưởng của mình thật tuyệt vời

Trước đây 5 năm, mình làm một dự án khởi nghiệp là Robot viết thư tay – Dự án với tầm nhìn sẽ khôi phục lại hào quang và giá trị của thư viết tay, thứ xa xỉ trong thời đại này.

Đối tượng dự án hướng tới dành cho các DN muốn tạo sự khác biệt trong dịch vụ khách hàng, DN có thể gửi hàng ngàn thư viết tay độc đáo, được cá nhân hóa tới KH theo chiến dịch đơn giản như gửi email. Nghe thật hấp dẫn.

Lý do thất bại: Quá mơ mộng, thiếu kinh nghiệm, thị trường quá hẹp, nhu cầu không cấp thiết, chi phí đầu tư ban đầu lớn, vận hành phức tạp khi phải nhập phần lớn thiết bị robot của nước ngoài, sản phẩm không có tính ứng dụng cao khiến khách hàng khó chi tiền, chỉ đơn giản là thích Robot/AI nên nhảy vào làm.

Ý TƯỞNG CỦA BẠN – Đơn giản chỉ là mong ước của bạn được vẽ lên trong đầu thôi. Không ai biết đến nó và sử dụng nó thì tức ý tưởng đó không đáng 1 xu.

Với những Founder, cái họ ấp ủ trong đầu chính là động lực lớn nhất và cũng có thể gọi là tầm nhìn của Founder. Nhiều bạn còn cố giấu thật kỹ vì sợ người khác sẽ đánh cắp ý tưởng. Nhưng thực tế, 90% sản phẩm mà thị trường chấp nhận, khác hoàn toàn so với ý tưởng ban đầu.

ĐỌC THÊM  Đạo đức AI thì cũng phải ưu tiên kinh doanh

Với LovinBot – Tầm nhìn của mình, của team không chỉ dừng ở Trợ lý Viết content bằng AI. Thực tế còn một tầm nhìn, mục tiêu lớn hơn phía sau, nhưng bước đi đầu tiên, chúng mình chọn Content làm ý tưởng nhỏ để bắt đầu.

KINH NGHIỆM 2. Quá trung thành ý tưởng đầu tiên mà không điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường.

Khi mới xuất hiện ý tưởng, bạn sẽ háo hức bắt tay ngay vào thực hiện, mà không chú tâm quan sát, quan tâm nhu cầu/vấn đề thực sự ý tưởng sẽ giải quyết là gì. Bạn yêu ý tưởng đến nỗi ai góp ý khác là bạn phản ứng lại ngay.

Mình kể bạn một ví dụ. Sau thất bại với Robot viết thư tay, team mình nhận góp ý và điều chỉnh một chút về sản phẩm cũ, xây dựng một dự án mới, đi thi và đạt một số giải thưởng.

Đỡ hơn lần thứ nhất, dự án này team mình build hẳn một MVP (minimum viable product), đại loại là một sản phẩm có thể trải nghiệm.

Đây là giao diện phức tạp gồm một hệ thống dashboard và chatbot, giúp DN tạo các chiến dịch gửi quà tặng số lượng lớn (tính theo hàng ngàn), DN không cần chọn quà trước, chỉ cần set ngân sách tối đa cho mỗi người nhận tùy cấp bậc, giá trị. Người nhận sẽ tự chọn món quà họ muốn nhờ sự tư vấn của chatbot.

Một số cố vấn khá ấn tượng, nhưng họ có đề xuất/góp ý chuyển đổi mô hình thay vì tặng sản phẩm vật lý thì chọn mô hình quà điện tử (digital gifts).

Với mục tiêu tạo trải nghiệm liền mạch, muốn đặt cảm xúc khách hàng khi nhận quà vật lý nên bên mình giữ nguyên mô hình.

Kết quả cũng chuốc lấy thất bại khi sự đón nhận của doanh nghiệp rất hạn chế, mô hình quà vật lý đòi hỏi quy trình vận hành phức tạp, cồng kềnh. Trong khi đó, thị trường Digital Gifts phát triển mạnh mẽ, nhiều startup vài năm sau đó nhận được vốn đầu tư cả triệu đô.

ĐỌC THÊM  Mentor là gì? Cách tìm mentor giữa lúc chênh vênh sự nghiệp?

Khách hàng không cần quan tâm bạn đang phát triển sản phẩm gì, hay bạn là ai, cái họ cần là một sản phẩm có thể giải quyết vấn đề của họ. Đào sâu vấn đề và chọn một tính năng cốt lõi nhất để bắt đầu là cách khôn ngoan nhất.

LovinBot định vị là trợ lý viết content bằng AI dành cho người Việt. Và đã trải qua rất nhiều lựa chọn BỎ tính năng nào và TẬP TRUNG tính năng nào, dựa hoàn toàn vào việc quan sát thị trường và những cuộc trò chuyện trực tiếp để đào sâu vấn đề với khách hàng.

3. Làm Startup mà không quan tâm số liệu, chỉ muốn lên mặt báo thật nhanh

Nhiều bạn rất giỏi suy nghĩ ra ý tưởng, giỏi thực thi và cũng giỏi biến ý tưởng thành sản phẩm đưa ra thị trường. Nhưng có một sai lầm vẫn mắc phải, đó là không theo dõi các chỉ số của startup mà chạy theo các bề ngoài hào nhoáng khác.

Nói đơn giản, chỉ số của startup như là sức khỏe của con người. Nhiều trường hợp đã “ung thư” giai đoạn cuối rồi nhưng vẫn bung tiền chạy quảng cáo, không điều chỉnh sản phẩm theo thị trường, founder tham gia quá nhiều sự kiện/hội thảo để kết nối nhưng nhiều khi không bao giờ đọc feedback của khách hàng.

Đối với startup hiện tại của mình – LovinBot, số liệu được xem xét gần như mỗi ngày, mỗi giờ. Chỉ trong chưa đến 1 tháng nhưng tăng trưởng User đạt tới 500%, với hơn 6 triệu ký tự nội dung được AI tạo ra trên hệ thống.

Đó là nhờ mình sử dụng triết lý tăng trưởng dựa trên sản phẩm (product-led growth) và điều chỉnh sản phẩm dựa trên số liệu.

ĐỌC THÊM  AI Trong Kỷ Nguyên Khai Sáng Toàn Cầu: Nỗi sợ bị bỏ lại phía sau của thế hệ trẻ

—————–

Làm sao để có ý tưởng tốt?

Chia sẻ cho bạn một website đề xuất các ý tưởng được đánh giá cao từ cộng đồng do AI thực hiện.

Trên này có 33.684 ý tưởng đủ các lĩnh vực, với hơn 1,5 triệu lượt đánh giá (vote) từ cộng đồng/chuyên gia trên toàn thế giới.

Như mình đã chia sẻ ở trên, ý tưởng không quá quan trọng, nhưng cùng với 1 ý tưởng đó, so với người khác chỉ đang dự định, nếu bạn thực thi tốt và chạm đúng nỗi đau khách hàng, bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

Website ý tưởng khởi nghiệp do AI gợi ý: https://ideasai.com/platform-startup-ideas

—————–

Sinh viên thì có khởi nghiệp AI được không?

Khởi nghiệp sẽ khó khăn nếu bạn chưa có kinh nghiệm và một chút thất bại, nếu đang là sinh viên, và bạn có ý tưởng khởi nghiệp các trong lĩnh vực, trong đó có AI, bạn nên tham gia các cuộc thi khởi nghiệp để tích lũy kinh nghiệm và học cách đánh giá ý tưởng với team.

Như có chia sẻ ở trên, những góp ý từ các chuyên gia, doanh nhân thành công cho sản phẩm của bạn luôn có giá trị. Khi tham gia các chương trình/cuộc thi khởi nghiệp, bạn sẽ được hỗ trợ các mô hình kinh doanh độc đáo, học hỏi từ những người giỏi hơn mình.

Tại Việt Nam, có một chương trình KHỞI NGHIỆP CÙNG KAWAI – Bảo trợ bởi Đại Sứ Quán Nhật Bản và Quỹ Học bổng Kawai Nhật Bản… Dành cho các bạn SV mong muốn trải nghiệm một cuộc thi chất lượng và hấp dẫn.

Website CUỘC THI KHỞI NGHIỆP CÙNG KAWAI 2023: https://kbs.tec-ftu.com/

Nghe đâu hạn nộp hồ sơ là 9/4 – Nhanh tay nha

Có thể dẫn bài thoải mái, vui lòng để nguồn Đặng Hữu Sơn ????

#danghuuson #KBS2023 #TECFTU #startup #ideas

Đánh giá bài này post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *