AI Trong Kỷ Nguyên Khai Sáng Toàn Cầu: Nỗi sợ bị bỏ lại phía sau của thế hệ trẻ

Thời điểm mình gia nhập FPT, lúc đó toàn bộ Tập đoàn có số lượng nhân sự ~ 45.000, nhưng đến 3/1/2023 thì quy mô chính thức đã vượt 60.000 người cùng hàng chục triệu khách hàng trên khắp VN và thế giới.

May mắn ở chỗ, bản thân được tham gia sử dụng và góp ý những ứng dụng AI trong các sản phẩm của tập đoàn như hệ thống CDP (Customer Data Platform), OCR, Chatbot FPT AI… (hiện Tiki cũng đang sử dụng nền tảng FPT AI để thay thế nhân sự CSKH, hay FPT Shop ứng dụng CDP để biết được chính xác khách hàng nào cần gì, vào lúc nào cho dù bản họ chưa có nhu cầu).

Dù nhận thức được sự ghê sớm của AI, nhưng tại thời điểm đó, bản thân mình hoàn toàn không biết làm gì để tận dụng tối đa sức mạnh của AI, làm sao để hiểu đúng và bao quát đầy đủ về AI, làm sao để tăng năng suất lao động và ứng dụng AI trong doanh nghiệp.

Năm 2023 này, thế giới lại nổi sóng vì AI, một yếu tố quan trọng ít người để ý: Công nghệ AI đã có giao diện người dùng, và ChatGPT là ví dụ điển hình. Nhờ nền tảng đứng sau ChatGPT, mình cùng team đã phát triển phiên bản LovinBot – Trợ lý viết content dành cho người Việt.

Chúng ta đã có thể trò chuyện, tương tác với AI giống như các sự kiện mấy chục năm trước khi PC ra đời với bàn phím, chuột hay có thể truy cập thế giới internet nhờ trình duyệt web. Tất cả điều đó báo hiệu một kỷ nguyên AI đã bắt đầu và tiếp diễn.

ĐỌC THÊM  Gửi bạn trẻ đang chênh vênh trong sự nghiệp

Khi mà chúng ta đang bận mải mê với ChatGPT hay trầm trồ khả năng của các công nghệ Text to Art, thì Michelle Nguyen đã xuất bản cuốn sách AI Trong Kỷ Nguyên Khai Sáng Toàn Cầu.

Như chia sẻ của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trong cuốn sách của Michelle Nguyen có đoạn:

“FPT đã trải qua giai đoạn năng suất lao động không tăng trong các năm khi quản lý theo hệ thống, nhưng đã tăng đáng kể khi đặt trọng tâm vào giá trị và con người. FPT đang triển khai văn hóa ‘Cùng mưu cầu hạnh phúc’ với rất nhiều điểm tương đồng mà tác giả Michelle Nguyen hướng dẫn trong cuốn sách này.”

Cuốn sách được Chủ tịch sáng kiến Liên Hợp Quốc 100 năm, ông Ramu Damodaran, Đồng Chủ tịch của Liên Hợp Quốc Centennial; và Bà Nazli Choucri, Giáo sư đại học MIT, thành viên HĐQT diễn đoàn toàn cầu Boston khuyên đọc.

Một cuốn sách cực kỳ đáng chú ý trong thời điểm nhiều biến động hiện tại, dành cho bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các bạn trẻ đang mong muốn xây dựng sự nghiệp, tối đa năng suất, gia tăng thu nhập và bất kỳ ai sợ bị bỏ lại phía sau, đang quan tâm đến việc tìm kiếm cho mình cơ hội trong kỷ nguyên AI này. ?

danghuuson.com
#reviewsach

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *